Đằng sau lý do thay thế đơn vị phá dỡ tòa nhà 8B Lê Trực.

Do chậm trễ trong vấn đề phá dỡ dự án xây dựng sai phạm 8B Lê Trực nên Ủy Ban Nhân Dân quận Ba Đình đã hủy hợp đồng với nhà thầu nhận phá dỡ dự án và thay thế bằng một đơn vị khác.

2 công ty nhận thầu phá dỡ dự án chung cư 8B Lê Trực là công ty Cổ Phần Phương Bắc và công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn thương mại, xây dựng Hả Anh Phát. Theo ông Đỗ Viết Bình, chủ tịch ủy ban nhân dân quận Ba Đình. 2 đơn vị này đã không thực hiện đúng tiến độ phá dỡ của dự án.

Phá dỡ tòa nhà 8b lê trực
Phá dỡ tòa nhà 8b lê trực
Theo thông tin được biết, đến thời điểm ngày 2/7, 2 công ty này mới bắt đầu triển khai các phương tiện để tiến hành phá dỡ phần sai phạm của dự án. Tiến độ này diễn ra quá chậm so với yêu cầu của Ủy Ban Nhân Dân quận Ba Đình đề ra.

Kinh phí phá dỡ dự án chung cư 8B Lê Trực sẽ do đơn vị chủ đầu tư của dự án chịu, đây là một trong những phương án khắc phục của đơn vị chủ đầu tư này.

Ngày 30/6, Thành Phố Hà Nội đã có báo cáo gửi Thủ tướng về việc xử lý sai phạm tại công trình số 8B Lê Trực. Theo đó, tiến độ cưỡng chế phá dỡ phần công trình vi phạm quá chậm. Sau 116 ngày (từ 6/3 đến 30/6), Công ty Hải Anh Phát mới phá dỡ được 329 m2 sàn mái tầng 19, như vậy tương đương 2,84 m2/ngày. Trong khi đó, đơn vị chủ đầu tư không hợp tác, cũng không ký hợp đồng với Ủy Ban Nhân Dân phường Điện Biên và nhà thầu phá dỡ, chậm tạm ứng kinh phí thực hiện phá dỡ.

Thời điểm tháng 5 vừa rồi, lấy lý do gây ảnh hưởng đến người mua nhà nên cán bộ và công nhân viên của dự án chung cư 8B Lê Trực đã đề nghị dừng việc triển khai cưỡng chế phá dỡ dự án.


Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố Hà Nội - Ông Nguyễn Đức Chung quyết không để tình trạng trì trệ trong việc cưỡng chế sai phạm. Nếu CĐT không cấp tiền, ủy ban sẽ ứng trước để tiến hành xử lý.

>>Xem thêm: Dự án chung cư Eco city Long Biên.