Tiền mất tật mang vì cò bảo kê xây nhà.

Mới đây, có thông tin là trên thị trường bất động sản khu vực Vũng Tàu hiện nay xuất hiện rất nhiều cò bảo kê cho dân xây nhà trái phép không bị cưỡng chế dựa hơi là có mối quen biết với các lãnh đạo.

Ngày 16/7 vừa qua, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Thành Phố. Vũng Tàu (Bà Rịa – Vũng Tàu) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Văn Lương (37 tuổi, ngụ An Giang) để điều tra làm rõ về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Điều tra ban đầu được biết, trưa 15/7, Tổ trật tự đô thị P.11 phối hợp với Đội TTĐT thành phố. Vũng Tàu kiểm tra xây dựng trong hẻm 58 Bắc Sơn thì phát hiện căn nhà của ông Nguyễn Thanh Thảo (59 tuổi) đang cố tình xây dựng lại trái phép (trước đó công trình nhà ở của ông Thảo đã bị UBND P.11 cưỡng chế).

Công trình mà cò nhận tiền.
Công trình mà cò nhận tiền.
Sau đó lực lượng làm nhiệm vụ đã yêu cầu chủ nhà ngừng thi công và tổ chức cưỡng chế công trình. Bất ngờ bị cưỡng chế. Ông Thảo đã đưa ra giấy nhận tiền của thầu xây dựng Nguyễn Văn Lương với nội dung hứa với ông Thảo sẽ quan hệ với chính quyền địa phương bảo lãnh nhà ông Thảo xây dựng trái phép không bị cưỡng chế với số tiền 30 triệu đồng. Được biết, gia đình ông Thảo đã đưa cho Lương trước 15 triệu đồng vào ngày 21/6/2016. Sau đó, Công an P.11 đã mời ông Thảo và Lương về trụ sở làm việc. Lúc này, Lương khai nhận đã lấy số tiền của ông Thảo tiêu xài cá nhân mà không thực hiện theo lời hứa.

Sau vụ việc, cơ quan điều tra đã nhận được rất nhiều đơn từ của người dân tố cáo một số cò bảo kê đã trái phép thu tiền nhưng lại không thể "bảo kê" cho khách hàng xây nhà được. Các cò này thường xuyên khoe khoang rằng có quan hệ với các lãnh đạo cấp cao của ủy ban nhân dân. Mức bảo kê được đưa ra là 30 triệu đồng / căn nhà.

Ông Lê Hưng, Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân P.11 thừa nhận rằng, ngoài ông Lương là chủ thầu xây dựng bảo kê xây nhà trái phép vừa bị bắt thì trên địa bàn phường còn xuất hiện một số người cũng chuyên bảo kê xây dựng nhà trái trái phép. Những người này nhận tiền của chủ nhà nói là sẽ đưa tiền cho lãnh đạo phường, TTĐT nhưng thật chất là lừa họ. Đến khi chủ nhà bị lực lượng làm nhiệm vụ lập biên bản công trình vi phạm thì mới tá hỏa mình bị lừa.

"Vụ việc này cảnh báo khách hàng mua nhà không nên quá dễ dãi, tin tưởng vào " Cò " nhằm tránh tiền mất tật mang, thiệt hại cả về vật chất lẫn tinh thần".  Ông Lê Hưng. Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân P.11 cho hay.


(Theo Báo Thanh niên Online) 
Xem thêm: Chọn mua nhà thông minh.